Dù là bức xúc nhưng các sinh viên cũng đã và đang rục rịch đóng tiền theo kế hoạch… vì sợ nhà trường cấm thi.

Phải đóng tiền trồng cây xanh, sinh viên bức xúc

Những ngày gần đây, nhiều sinh viên Trường Đại học Nam Cần Thơ (TP Cần Thơ) đã và đang rất bức xúc khi nhà trường buộc tân sinh viên phải đóng tiền để mua cây xanh về trồng trong khuôn viên.

Theo Kế hoạch số 14 của trường, tất cả học viên, sinh viên tuyển sinh năm 2020 phải đóng tiền để mua cây. Sinh viên các khóa cũ thì tự nguyện đóng góp.

Trường ĐH bắt buộc đóng tiền trồng cây xanh khiến sinh viên bức xúc Ảnh 1

Thông báo của ĐH Nam Cần Thơ nêu. 

Kế hoạch này được ông Nguyễn Văn Quang, Phó hiệu trưởng trường, ký ban hành có sự phê duyệt của ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Quang được phân công làm trưởng ban trồng cây.

“Lớp có dưới 30 học viên, sinh viên thì trồng một cây, lớp từ 30 đến dưới 60 học viên, sinh viên thì trồng hai cây, lớp có từ trên 60 đến dưới 110 học viên, sinh viên thì trồng ba cây. Giá trị mỗi cây xanh là ba triệu đồng”  – kế hoạch của Trường Đại học Nam Cần Thơ nêu.

Khi kế hoạch được ban hành và triển khai, nhiều sinh viên và phụ huynh bức xúc cho rằng trường làm vậy là vô lý. Bởi lẽ, các sinh viên ngoài phải đóng tiền học phí là 7 triệu đồng thì còn rất nhiều các khoản khác như giáo trình, áo quần, nhà trọ… tốn khá nhiều chi phí.

Dù là bức xúc nhưng các sinh viên cũng đã và đang rục rịch đóng tiền theo kế hoạch… vì sợ nhà trường cấm thi.

“Khi nhận thông báo phải đóng thêm 100.000 đồng để mua cây xanh em không đồng tình nhưng vẫn phải bóp bụng đóng vì sợ bị “để ý”. 100.000 đồng nói nhiều không nhiều, nhưng em có thể ăn cơm được vài ngày. Thật sự không hiểu sao học phí cao thế mà còn lại bắt tụi em đóng thêm khoản cây xanh, vô lý quá” – Sinh viên L.T.K (ngụ tỉnh Hậu Giang) bày tỏ.

Nhà trường nói gì?

Trường ĐH bắt buộc đóng tiền trồng cây xanh khiến sinh viên bức xúc Ảnh 2

ĐH Nam Cần Thơ

Trao đổi với PLO qua điện thoại, ông Nguyễn Nhật Trường, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên kiêm Bí thư ĐH Nam Cần Thơ, xác nhận việc trường buộc đóng tiền mua cây xanh trồng là có.

Ông Trường thông tin hoạt động trồng cây xanh này là năm thứ bảy trường tổ chức để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, hưởng ứng phong trào phủ xanh sạch đẹp cho trường.

“Sáu lần trước mọi thứ diễn ra rất thuận lợi, chưa nghe các bạn sinh viên phản ánh gì. Việc đóng góp này không chỉ riêng sinh viên mà cả giáo viên, cán bộ, giảng viên của trường năm nào cũng trích một số tiền để trồng cây” – ông Trường thông tin.

Trong cuộc trao đổi với BVPL, GS.TS. Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ về vấn đề này, ông cho biết: “Đây là hoạt động do trường vận động mang tính chất bắt buộc” nhằm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.

Giải thích lý do có mức thu này, thầy Hiệu trưởng cho biết: “Do nhà trường hợp đồng với bên ngoài, cùng mua 1 loại cây” nên cần phải mua thống nhất với nhau, đồng thời cho biết “mỗi lớp khoảng 100 sinh viên nên mức thu này không cao”, phù hợp với hoàn cảnh của sinh viên!?”.

Sai sót của Hội sinh viên?

Ngày 7/11, Ban Giám hiệu trường đại học Nam Cần Thơ đã có văn bản gửi báo chí thông tin về chương trình tổ chức trồng cây xanh mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nam Cần Thơ thừa nhận việc buộc các tân học viên, tân sinh viên góp tiền để trồng cây xanh chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam là sai sót của Hội sinh viên trường.

“ĐH Nam Cần Thơ xin rút kinh nghiệm về việc này và thực hiện trên tinh thần tự nguyện của các sinh viên”, văn bản của trường nêu.

Cùng ngày, phóng viên liên hệ với Phòng Hành chính của trường và ông Nguyễn Văn Quang để tìm hiểu thêm về tinh thần tự nguyện của các học viên, sinh viên sau khi ban giám hiệu phát hiện vụ việc. Đại diện phòng này cho biết sẽ sắp xếp gặp sau, còn ông Quang không bắt máy.

Trả lời câu hỏi có hay không việc bắt buộc các tân sinh viên đóng tiền mua cây trồng là sai sót của hội sinh viên, ông Nguyễn Nhật Trường, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên, kiêm Bí thư ĐH Nam Cần Thơ, không có ý kiến.

Nguồn: https://zingnews.vn/dh-nam-can-tho-bat-tan-sinh-vien-dong-tien-de-trong-cay-post1150826.html