Hiện dự án sửa chữa cầu Thăng Long – Hà Nội đã chuẩn bị xong nhưng đang bị chậm tiến độ do đoàn chuyên gia Trung Quốc chưa tới Việt Nam, đơn vị thi công đang phải ngồi… chờ.

Báo cáo Bộ trưởng GTVT, đại diện đơn vị thực hiện dự án cho biết: Hiện nay dự án có 2 vấn đề lớn ảnh hưởng tới tiến độ dự án, đó là vật liệu đinh neo đưa về dự án chậm và yếu tố nhân sự chuyên gia Trung Quốc.

cau-tl-1598871926708-5972077
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trực tiếp tới công trường Dự án sửa chữa cầu Thăng Long – Hà Nội, kiểm tra công tác thực hiện.

Chờ chuyên gia “đi kèm” thiết bị Trung Quốc

Đại diện Bộ GTVT cho biết: Dự án sử dụng công nghệ của châu Âu, được chuyển giao từ chuyên gia Trung Quốc, đoàn chuyên gia tới chuyển giao công nghệ đã làm visa nhưng nay chưa có mặt tại Việt Nam do dịch Covid-19, hiện nay hàng ngày vẫn phải họp trực tuyến. Đáng nói, việc thi công thảm bê tông mặt cầu Thăng Long phải có sự có mặt của đoàn chuyên gia Trung Quốc mới có thể triển khai trên thực tế.

“Theo kế hoạch, ngày 5/9 một số nhân sự chuyên gia bắt đầu tới Việt Nam, sau đó thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định và dự kiến ngày 20/9 mới có mặt trực tiếp tại hiện trường để triển khai công việc” – đại diện đơn vị thực hiện dự án cho biết.

Ngoài ra, toàn bộ đinh neo phục vụ dự án cũng bị chậm đưa về Việt Nam do ảnh hưởng của dịch. Dự kiến tối 9/9, hàng về đến cảng Hải Phòng và được đưa tới công trường ngày 11/9. Việc hàn đinh neo sẽ do công nhân Việt Nam thực hiện.

Về việc này, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng kế hoạch phải thông xe trước ngày 31/12/2020 thì không thể cứ làm việc trực tuyến mãi, không thể “ngồi chờ” chuyên gia, phải có con người cụ thể trên công trường.

“Đoàn chuyên gia có thể nhiều người, tại sao không đề nghị họ chia nhỏ các nhóm nhân sự để đưa người sang Việt Nam thành nhiều đợt và thực hiện cách ly theo các đợt? Việc này có thể giúp các nhân sự chuyên gia có mặt dự án nhanh hơn, những chuyên gia tới trước sẽ chuyển giao công nghệ cho kỹ sư người Việt trước, những nhân sự chưa có mặt tại dự án thì có thể họp trực tuyến hàng ngày” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay.

cau-thang-long-7109-1598884722

Hiện dự án đã chuẩn bị xong nhưng đang chờ chuyên gia Trung Quốc tới chuyển giao công nghệ và thi công đổ bê tông

Người đứng đầu Bộ GTVT yêu cầu trong 1-2 ngày tới cần phải có nhóm chuyên gia Trung Quốc tới trước để đáp ứng yêu cầu công việc. Nếu cứ phụ thuộc vào lịch của phía họ là ngày 5/9 hoặc sau đó thì công việc sẽ khó khăn, gây chậm tiến độ dự án.

“Lần sửa chữa này là lớn nhất từ trước đến nay. Cầu sửa nhưng làm kỹ hơn cả cầu xây mới. Để phục vụ thi công, Bộ GTVT đã đồng ý cấm cầu toàn diện, cấm mọi phương tiện lưu thông để dự án có thể hoàn thành nhanh nhất, đảm bảo yêu cầu chất lượng tốt nhất, lưu thông trong ít nhất 10 năm” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh và yêu cầu các đơn vị cần tập trung cao nhất, có bất kỳ vấn đề gì phải báo cáo và xử lý ngay.

Hiện dự án đã hoàn thành công tác phân luồng giao thông; thi công xong hệ thống điện phục vụ thi công dọc cầu; lắp đặt xong 2 trạm trộn ướt; lắp đặt xong 2 nhà mái che di động dài 240m với 196 tấn thép; tháo dỡ xong hệ thống hộ lan hiện hữu dài 3,3km;

Cào bóc xong 5/5 liên mặt cầu bằng máy; đục tẩy lớp dính bám và dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 22/9; phun dạng hạt tẩy gỉ, sơn chống gỉ mặt cầu dự kiến hoàn thành vào ngày 15/11/2020.

Các hạng mục hàn đinh neo, bê tông UHPC, cốt thép, bê tông nhựa polyme: Hiện đã hoàn thành công tác thí nghiệm đầu vào, đã nhập đủ vật liệu để phục vụ thi công bê tông UHPC (sợi thép, phụ gia, vật liệu khô).

Cầu Thăng Long bắc qua sông Hồng, công trình ghi dấu mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên Xô, nối liền các tỉnh phía Bắc với thủ đô Hà Nội. Cầu được các chuyên gia Nga thiết kế và xây dựng từ năm 1974, hoàn thành cuối năm 1985. Qua hơn 35 năm sử dụng, cầu nhiều lần xuống cấp và được tu sửa hơn chục lần với kinh phí cả trăm tỷ đồng. Cụ thể, mặt cầu đã được sửa chữa lớn năm 2009; giai đoạn 2012 – 2013 cũng được thi công sửa chữa, khắc phục hư hỏng lớp bê tông nhựa bằng công nghệ của Mỹ, nhưng nhiều vị trí cũng hư hỏng trước khi hết bảo hành. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị quản lý đường bộ cũng thực hiện sửa chữa cục bộ.

Giáo sư, tiến sĩ Việt Nam đi đâu hết cả rồi?

Trước đó, tại cuộc họp về phương án sửa chữa cầu Thăng Long Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nói: “Nếu không sửa được cầu Thăng Long thì cả ngành giao thông mắc cỡ với dân. Chúng ta có bao nhiêu giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư ở các viện, đơn vị mà mặt cầu Thăng Long sửa chữa không xong.”

huy_1196_xbts-7426783

Cầu Thăng Long đã hơn 35 tuổi rồi. Đã 35 năm trôi qua, chẳng lẽ Việt Nam không đào tạo ra được đội ngũ kỹ sư, chuyên gia cầu đường có thể sửa chữa được cái mặt cầu đã xây cách đây chừng đó năm? Quá vô lý.

Trong rất nhiều năm, du học sinh Việt Nam học ở Liên Xô cũ, sau này là Nga, nghiên cứu sinh ngành xây dựng cầu đường không ít, vậy thì nay họ đi đâu?

So với thời đại này, công nghệ xây cầu Thăng Long đã quá lạc hậu. Chẳng lẽ giáo sư, tiến sĩ của Việt Nam không thể cải tiến để xử lý tốt hơn hay sao? Công nghệ ngày nay tiến quá xa, sao lại bó tay trước cái mặt cầu xây theo công nghệ của 35 năm trước.

Vậy thì 4.0, vậy thì cách mạng công nghiệp lần thứ tư, vậy thì “Make in Việt Nam” chỉ là câu khẩu hiệu.

Bộ trưởng Thể cho rằng, không thể cứ làm việc trực tuyến mãi, không thể “ngồi chờ” chuyên gia, phải có con người cụ thể trên công trường.

Đúng là không thể ngồi chờ, bởi vì theo kế hoạch phải thông xe trước ngày 31.12.2020. Nhưng “mắc kẹt” ở chỗ, chuyên gia Trung Quốc thì chưa sang, còn chuyên gia Việt lại không đảm đương được. Thật khó cho Bộ trưởng Thể trong ca này.

Hãy coi chừng, đừng để sau khi sửa xong, một thời gian sau báo chí lại đưa tin “Mặt cầu Thăng Long hỏng là do… thời tiết”, như đã từng là tin “hot” cách đây 10 năm.

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/sua-cau-thang-long-giao-su-viet-di-dau-het-ca-roi-832489.ldo