Trước những phản ánh của người dân về vụ việc một khẩu hiệu 11 chữ nhưng số tiền để hoàn thành hết hơn 10 tỷ đồng, Sở Văn hóa tỉnh Hòa Bình đã có thông tin chính thức.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL Hòa Bình cho biết, khu vực đồi Ông Tượng hiện tập trung các công trình quan trọng bậc nhất của tỉnh như: tượng đài Bác Hồ, trụ sở Tỉnh ủy, UBND, HĐND và các Sở ban ngành của tỉnh; cạnh đó là công trình Thủy điện Hòa Bình.

110142-khau-hieu-3977372

Khu vực đồi Ông Tượng nơi đang thi công khẩu hiệu 11 chữ hết hơn 10 tỷ đồng. Ảnh: Dân Trí

Giám đốc Sở VH-TT&DL Hòa Bình cho rằng, việc lắp, dựng khẩu hiệu với dòng chữ khẩu hiệu trên tại khu vực này là rất cần thiết và hợp lý.

Được biết, công trình lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí đồi Ông Tượng với tổng số vốn hơn 10 tỷ đồng từ vốn sự nghiệp của tỉnh. Việc phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình, đấu thầu đã được thực hiện theo đúng quy định.

Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Anh Kỳ trúng thầu phần xây lắp có giá trị hơn 10,2 tỷ đồng. Công trình trang trí tạo cảnh quan ngoài trời có đến 68 nội dung, hạng mục liên quan đến hệ thống cấp điện và chiếu sáng, chống sét…

Theo bà Niềm, riêng hạng mục 11 chữ của khẩu hiệu sẽ được gia công giằng mái thép bằng thép hình, gia công giằng thép bằng thép bản, lắp dựng giằng thép liên kết, Bulong M16, tấm aluminium, đục lỗ tấm thép bằng công nghệ CNC….

110142-khau-hieu-1-3646351

Khu vực đồi đang thi công khẩu hiệu 11 chữ. Ảnh: NLĐ

Một điều rất quan trọng, để đảm bảo an toàn cho các công trình xung quanh nơi thi công xây lắp khẩu hiệu (tượng đài Bác Hồ trên đỉnh đồi, các công trình trụ sở và nhà dân ở phía dưới), đơn vị thi công đã phải tiến hành việc khoan tạo lỗ neo để cắm neo gia cố mái vách taluy, lắp dựng ống thép, gia công giằng mái thép, bơm keo xi măng lỏng…

Ngoài ra, do vị trí thi công trình là vách núi cao nên việc vận chuyển các loại vật liệu như cát, sỏi, đá dăm, sắt thép… đều phải làm thủ công.

Trước đó, dư luận từng xôn xao với thông tin UBND tỉnh có quyết định giao Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư xây lắp một câu khẩu hiệu tại khu vực đồi Ông Tượng (phường Phương Lâm, TP Hòa Bình) với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Người dân nghi ngờ về số tiền ngân sách bỏ ra dựng khẩu hiệu có 11 chữ nhưng phải tiêu tốn số tiền lớn, với gần 1 tỷ đồng một chữ. Trong khi đó, Hòa Bình là tỉnh còn nghèo, nhiều nơi phòng học, đường giao thông… còn thiếu thốn và rất khó khăn.

Nguồn: Tổng hợp