Ngày 19/5 Johnson & Johnson tuyên bố sẽ ngừng bán sản phẩm phấn rôm trẻ em tại Mỹ và Canada sau khi gặp nhiều cáo buộc sản phẩm có chứa amiăng, chất gây ung thư ở người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), amiăng (trong đó có amiang xanh và nâu) là một trong những chất có thể gây ung thư. Hít thở sợi amiăng có thể gây bệnh bụi phổi amiăng, ung thư phổi và ung thư trung biểu mô. Các triệu chứng bệnh thường không xuất hiện cho đến khoảng 20 – 30 năm sau lần tiếp xúc đầu tiên với amiăng.

Hình minh họa

Mới đây, Johnson & Johnson đã phải đối mặt với hơn 16.000 vụ kiện từ người tiêu dùng, cáo buộc sản phẩm phấn rôm trẻ em của hãng có chứa chất amiăng – một chất gây ung thư trong sản phẩm. Tuy nhiên,  Johnson & Johnson vẫn bày tỏ tin tưởng vào sự an toàn của sản phẩm.

Sản phẩm phấn rôm trẻ em do hãng Johnson & Johnson sản xuất. (Ảnh: Reuters)

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ năm ngoái kiểm tra các sản phẩm mỹ phẩm nghi có chứa chất amiăng-một chất gây ung thư. Khoảng 50 sản phẩm được thử nghiệm, trong đó có Johnson & Johnson 620 gam.

Hình minh họa

Sau khi nhận kết quả từ Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, Johnson & Johnson cho biết lô phấn rôm có mẫu thử dương tính với amiăng được sản xuất gồm 33.000 chai và đã tiến hành thu hồi lô sản phẩm này và hãng đã quyết định ngừng vận chuyển hàng trăm mặt hàng của dòng sản phẩm này.

Hình minh họa

Nhu cầu về phấn rôm trẻ em của Johnson & Johnson ở Bắc Mỹ đã giảm do phần lớn do thay đổi thói quen của người tiêu dùng và do ảnh hưởng bởi các vụ kiện tụng liên tục cũng như những thông tin sai lệch xung quanh sự an toàn của sản phẩm đối với trẻ em.

Hình minh họa

Tuy nhiên, Johnson & Johnson cho biết vẫn sẽ tiếp tục bán sản phẩm phấn rôm trẻ em ở các thị trường khác trên thế giới.

Nguồn: Tổng hợp