Đá lát vỉa hè Hà Nội được quảng cáo có độ bền 70 năm, nhưng chỉ sau 2 năm sử dụng, đá lát vỉa hè một số tuyến đường bắt đầu vỡ nát, xô lệch.

Sau 2 năm, vỉa hè Hà Nội bung vỡ dù đá lát được quảng cáo bền tới 70 năm - 1

Từ năm 2016, thành phố Hà Nội ban hành quy định mới về cải tạo hè phố, đặt mục tiêu đến năm 2020, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm.

Sau 2 năm, vỉa hè Hà Nội bung vỡ dù đá lát được quảng cáo bền tới 70 năm - 2

Theo ghi nhận của phóng viên, đến nay, các vỉa hè lát đá tự nhiên ở Hà Nội đều xuống cấp, nhiều đoạn dài nhan nhản vết nứt, vỡ, có chỗ các viên đá lát bung ra, vỡ nát khiến vỉa hè lồi lõm, lởm chởm. 

Sau 2 năm, vỉa hè Hà Nội bung vỡ dù đá lát được quảng cáo bền tới 70 năm - 3

Vỉa hè các khu phố như Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng), Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), Giải Phóng (quận Hoàng Mai), Trần Duy Hưng, Trung Kính (quận Cầu Giấy) dù mới được lát đá và đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng nhiều vị trí bị bung, vỡ, sụt lún, xô lệch.

Sau 2 năm, vỉa hè Hà Nội bung vỡ dù đá lát được quảng cáo bền tới 70 năm - 4

Tại phố Trần Duy Hưng, vỉa hè lát đá tự nhiên đã xuống cấp, cả đoạn dài nhan nhản vết nứt. Thậm chí, nhiều chỗ đá vỡ vụn.

Sau 2 năm, vỉa hè Hà Nội bung vỡ dù đá lát được quảng cáo bền tới 70 năm - 5

Những ô đá vỡ vụn tại vỉa hè phố Trần Duy Hưng.

Sau 2 năm, vỉa hè Hà Nội bung vỡ dù đá lát được quảng cáo bền tới 70 năm - 6

Trên phố Nguyễn Đình Chiểu, vỉa hè cũng xuống cấp.

Sau 2 năm, vỉa hè Hà Nội bung vỡ dù đá lát được quảng cáo bền tới 70 năm - 7

Tại một số tuyến phố, mặc dù có biển cấm để ô tô, xe máy trên vỉa hè nhưng các hộ kinh doanh vẫn hướng dẫn khách để xe ở đây.

Sau 2 năm, vỉa hè Hà Nội bung vỡ dù đá lát được quảng cáo bền tới 70 năm - 8

Vỉa hè trở thành nơi tập kết rác thải, gây mất cảnh quan đô thị.

Sau 2 năm, vỉa hè Hà Nội bung vỡ dù đá lát được quảng cáo bền tới 70 năm - 9

Đá tự nhiên lát vỉa hè được quảng cáo có độ bền lên tới 70 năm.

Sau 2 năm, vỉa hè Hà Nội bung vỡ dù đá lát được quảng cáo bền tới 70 năm - 10

Theo nhiều chuyên gia, kế hoạch thay mới vỉa hè bằng đá tự nhiên gây tốn chi phí và tồn tại nhiều bất cập. Các chuyên gia cho rằng chỉ nên làm thí điểm vài tuyến đường tập trung đông khách du lịch, từ đó đánh giá lại tính hiệu quả chứ không nên vội vàng.

Theo ghi nhận của Lao Động, mặc dù được quảng cáo là là đá tự nhiên, có độ bền 70 năm nhưng chỉ sau 1- 2 năm sử dụng, nhiều đoạn vỉa hè lát đá tự nhiên đã bắt đầu vỡ nát, xuống cấp nghiêm trọng.

Cụ thể, tại vỉa hè phố Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phía bên ráp với hàng rào của Công viên Thống Nhất, đã xuất hiện nhiều vị trí đá lát bị bung, vỡ, sụt lún, xô lệch. Vỉa hè nơi đây đã trở thành khu tập kết rác và vật liệu xây dựng gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị.

Gạch lát vỉa hè độ bền nửa thế kỷ sụt lún, nứt vỡ sau 2 năm. Ảnh: Đức Văn

Gạch lát vỉa hè độ bền nửa thế kỷ sụt lún, nứt vỡ sau 2 năm. Ảnh: Đức Văn

Một tiểu thương kinh doanh tại phố Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Vỉa hè ở đây là mới được đưa vào sử dụng chưa được 2 năm nhưng đá lát đã có nơi bập bênh, có chỗ đá còn vỡ thành từng mảnh. Như ở trước cửa nhà tôi đá còn bị bong ra, gia đình phải tự mua vữa về vá lại chỗ nứt về để đi lại cho thuận tiện”.

Những ô gạch vỡ vụn xuất hiện tại vỉa hè

Những ô gạch vỡ vụn xuất hiện tại vỉa hè phố Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: ĐV

Tiếp đó, tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), vỉa hè mới được đầu tư lát đồng bộ đá tự nhiên tuổi thọ 70 năm từ khoảng quý III/2017 nhưng sau 3 năm đã xuất hiện nhiều vị trí đá lát bị bung, vỡ, sụt lún.

Không những vậy, dọc con đường Nguyễn Trãi có những đoạn vỉa để giúp xe lên xuống dễ dàng còn bị vênh, lún so với mặt đường, có chỗ còn bung hoàn toàn.

1 hàng gạch trên đường Nguyễn Trãi đã “biến mất“.

1 hàng gạch trên đường Nguyễn Trãi đã “biến mất“.

Khu vực đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) vỉa hè lát đá tiếp tục xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Vỉa hè ở đây đang giống công trình đang thi công hơn là vỉa hè đang được sử dụng. Những viên đá lát bong ra, để lộ lớp nền bê tông vừa gây mất mỹ quan đô thị lại gây khó khăn, cản trở cho người dân đi lại trên vỉa hè.

Nhiều hạng mục gạch lát vỉa hè đường Trần Duy Hưng vỡ nát. Ảnh: ĐV

Nhiều hạng mục gạch lát vỉa hè đường Trần Duy Hưng vỡ nát. Ảnh: ĐV

Theo luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội), tình trạng đá lát vỉa hè bị vỡ nứt có nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến chất lượng đá, quy cách của viên đá, quá trình thi công, vấn đề quản lý sau khi vỉa hè được lát. Tuy nhiên, chỉ cần một trong những khâu đó mà kém thì lát đá vỉa hè sẽ không thành công.

Về việc lát đá vỉa hè, mới đây Sở Xây dựng đã có văn bản về việc bảo đảm chất lượng thi công lát đá vỉa hè. Trong đó, về quy trình thi công cần tuân thủ việc triển khai lát hè khi đáp ứng yêu cầu phải đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật.

Tình trạng xuống cấp, vỡ gạch, bề mặt vỉa hè lồi lõm trên đường Trần Duy Hưng. Ảnh: ĐV

Tình trạng xuống cấp, vỡ gạch, bề mặt vỉa hè lồi lõm trên đường Trần Duy Hưng. Ảnh: ĐV

Theo đó, toàn bộ mặt nền hè đường phải được đầm chặt bảo đảm theo yêu cầu thiết kế, bảo đảm độ dốc thiết kế từ ranh giới lát hè đến hàng bó vỉa và phải tổ chức nghiệm thu trước khi đổ bê tông. Tiếp đó, bê tông phải bảo đảm về cường độ và chiều dày đối với từng loại kết cấu hè theo quy định. Các viên đá lát phải được kiểm tra bảo đảm yêu cầu trước khi lát…

Sở Xây dựng lưu ý, việc thi công phải bảo đảm an toàn giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường; phế thải xây dựng phải được dọn sạch ngay trong đêm sau khi kết thúc thi công.

Nguồn: https://vtc.vn/sau-2-nam-via-he-ha-noi-bung-vo-du-da-lat-duoc-quang-cao-ben-toi-70-nam-ar580756.html