Đa số người tiêu dùng cho rằng, cách tính giá điện một giá đã được áp dụng từ nhiều nước, hiện giờ Việt Nam mới áp dụng là lỗi thời và chỉ có lợi cho người giàu.

Theo đó, Bộ Công Thương đang dự thảo quyết định của Thủ tướng quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để sửa đổi Quyết định 28/2014. Việc dự thảo sẽ được đưa ra để lấy ý kiến.

Về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt sẽ có 2 phương án lựa chọn gồm: Cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt 5 bậc và giá bán lẻ điện một giá. Khách hàng được quyền lựa chọn áp dụng giá sinh hoạt 5 bậc hoặc giá bán lẻ điện một giá.

vnpevn2-18422367-3855570

Chính thức đề xuất phương án tính giá điện theo phương thức một giá. (Ảnh: EVN)

Theo cách tính của phương án 2A và 2B thì từ bậc 1 cho đến bậc 4 (dưới 700 kWh) lần lượt là 90% giá điện sinh hoạt cho 100 kWh đầu tiên, từ 101 – 200 kWh áp giá 108%, từ 201 – 400 kWh áp giá 141% và bậc 4 từ 401 – 700 kWh áp giá 160%.

Kể từ bậc thứ 5 tức 701 kWh trở lên đối với phương án 2A sẽ áp giá 274%, giá bán lẻ điện một giá sẽ được áp dụng là 145%. Còn với phương án 2B mức áp dụng từ 701 kWh trở lên là 185% và mức giá bán lẻ điện sinh hoạt cho khách hàng lựa chọn một giá là 155%.

gia-ban-le-dien-18304473-5311415

Phương án 2A, giá bán lẻ điện sinh hoạt cho khách hàng lựa chọn một giá tương ứng là 145%.

Thời gian tối thiểu khi khách hàng thay đổi từ giá bán lẻ điện 5 bậc sang giá bán lẻ điện một giá hoặc ngược lại là một năm tính từ thời điểm bắt đầu thay đổi (12 kỳ hóa đơn thanh toán).

Như vậy, hiện nay mức giá bán lẻ điện bình quân được Bộ Công Thương quy định là 1.864,44 đồng/kWh, kể từ thời điểm điều chỉnh giá bán lẻ điện ngày 20/3/2019, thì điện một giá nếu được lựa chọn sẽ lên tới trên 2.703 đồng/kWh và 2.889 đồng/kWh (chưa gồm VAT).

Ngoài ra, đối với nhóm “khách hàng ngoài sinh hoạt”, dự thảo cũng đưa ra hai phương án lựa chọn.

Phương án 1 bao gồm nhóm khách hàng sản xuất, hành chính sự nghiệp và kinh doanh. Trong đó nhóm khách hàng lưu trú du lịch, doanh nghiệp dịch vụ logistics sẽ được gộp vào nhóm sản xuất.

Phương án 2 là gộp các nhóm sản xuất, hành chính sự nghiệp và kinh doanh thành 1 nhóm là “khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt”.

Đề xuất này ngay lập tức được dư luận quan tâm và đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh một số ý kiến đồng tình thì phần lớn lại bày tỏ sự không đồng ý.

tanggiadien-17215600-5086975

Áp dụng giá điện một giá hay không đang gây nhiều tranh cãi. (Ảnh minh họa)

Anh Nguyễn Duy ở Hà Đông, Hà Nội nhẩm tính: Theo biểu giá lũy tiến 6 bậc thang hiện hành, nếu bình quân một tháng anh phải trả cho 850 kWh hơn là 2,4 triệu đồng (gồm 10% thuế VAT) thì khi chuyển sang dùng điện một giá, anh phải trả lần lượt hơn 2,5 triệu đồng và 2,7 triệu đồng, tương ứng với các mức giá 2.703 đồng và 2.890 đồng mỗi kWh (đã gồm thuế VAT). Số tiền này đều cao hơn mức sử dụng theo biểu giá lũy tiến bậc thang hiện tại.

Theo anh Duy, hiện biểu giá lũy tiến tuy có lúc khiến giá điện tăng vọt nhưng chỉ tập trung vào những tháng cao điểm, trong khi giá điện một giá lại khiến người dùng lúc nào cũng phải trả giá cao hơn.

Anh Lê Thanh Tân ở Hà Đông cũng cho biết: “Do ở một mình nên tôi tiêu thụ khá ít điện, nếu không tính những 3 tháng hè cao điểm thì mỗi tháng tôi chỉ dùng hết khoảng 145 số điện tương ứng với 230.110 đồng/tháng (chưa bao gồm VAT) nếu tính bằng khung giá điện 6 bậc cũ. Thử tính số điện năng tiêu thụ trên với cách tính bình quân một giá là 2.704 đồng/kWh thì số tiền tôi phải trả là 392.080 đồng. Tính ra tôi phải nộp thêm 160.000 đồng mỗi tháng. Rõ ràng với những hộ dùng ít điện như tôi thì cách tính giá theo bậc là phù hợp và công bằng nhất. Còn cách tính đồng giá chỉ có lợi cho những nhà dùng nhiều điện năng”.

Nếu như nhìn vào các phương án mà Bộ Công Thương đưa ra có thể thấy, cách tính mới sẽ giảm từ 6 bậc xuống còn 5 bậc, số hộ dùng điện năng dưới 400 số sẽ phải nộp số tiền ít hơn. Hầu như những hộ dùng ít điện thường là những hộ nghèo, không có khả năng sủ dụng những thiết bị tiêu hao lượng điện năng lớn như điều hòa. Số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho thấy, số hộ sử dụng điện dưới 400 số lên đến hơn 22 triệu hộ.

Với những hộ sử dụng điện năng từ 401 – dưới 700 số sẽ không có nhiều thay đổi so với cách tính cũ dù chọn phương thức tính giá điện bậc thang hay một giá.

Đáng chú ý, nhóm người sử dụng điện năng lớn là những hộ dùng trên 700 số điện mỗi tháng nếu tính theo phương thức bậc thang sẽ phải chi trả trên 5.000 đồng/kWh (274% so với giá điện bình quân), tuy nhiên, nếu như chọn cách tính một giá họ sẽ chỉ phải chi trả với mức giá 2.890 đồng/kWh.

“Thực tế mà nói việc áp dụng cách tính một giá như vậy sẽ rất có lợi cho những người sử dụng lượng điện năng lớn, mà ở đây chủ yếu là những nhà có điều kiện họ mới sử dụng nhiều, chứ người có thu nhập thấp hoặc trung bình có mấy ai dùng đến 700 số điện. Cách tính như vậy liệu có quá lợi cho người giàu bởi họ có dùng đến cả nghìn số điện thì số tiền họ phải thanh toán vẫn vậy?”, anh Tân đặt câu hỏi.

Chị Phương Thanh (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho rằng điện một giá chỉ có lợi cho những nhà nào rộng, nhiều phòng, sử dụng nhiều điều hòa. Còn những hộ nghèo dùng điện chỉ để thắp sáng, chạy quạt điện và xem tivi thì sẽ thiệt.

dien-7407307

Điện một giá khó khuyến khích được việc sử dụng tiết kiệm.

Nhiều người lại cho rằng cách tính giá điện một giá chỉ có lợi khi Việt Nam có thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.Tôi có cảm giác Bộ Công Thương đưa ra đề xuất này chỉ để xoa dịu dư luận về giá điện tăng cao trong tháng cao điểm vừa qua. Đành rằng phải đưa phương án khắc phục nhưng cũng phải chọn được cách tính khả thi và hợp lý với đại đa số người tiêu dùng“, chị Thu Hương ở Cầu Giấy, Hà Nội nêu ý kiến.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến đồng tình phương án thử nghiệm cách tính giá điện một giá. Bà Vũ Thị Vân Phương Thanh (Quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, sẽ chọn phương án trả 1 giá với tiền điện. “Theo tôi, điện cũng là một thứ hàng hóa tiêu dùng, không nên lôi giàu hay nghèo vào chuyện giá điện. Một bậc sẽ đơn giản hơn và khiến người tiêu dùng có cảm giác không bị thiệt thòi. Đặc biệt nó khiến cho người dân tin tưởng vào ngành điện hơn vì tránh được việc tranh chấp ghi số khi phát sinh lũy kế (như cách tính bậc thang). Xã hội chúng ta đã tiến bộ rất nhiều, vì thế những quan điểm không phù hợp nên được thay đổi để cùng chung tay xây dựng đất nước ngày một văn minh tiến bộ, công bằng”.

Theo bà Thanh, khi một đề xuất đưa ra, chưa áp dụng mà đã bị gạt phăng ngay từ đầu thì rất khó để biết sự thay đổi đó có hiệu quả hay không. Do đó, vẫn nên thực hiện thí điểm, có thể theo thời gian hoặc theo vùng miền, tỉnh thành để đo đếm sự hợp lý và tính khả thi. Lúc đó, kết quả thực tế mới nói chính xác tất cả.

Nguồn: https://baomoi.com/de-xuat-phuong-an-tinh-dien-1-gia-cao-nhat-2-889-dong-kwh/c/36002477.epi