Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành quy tắc ứng xử trên không gian mạng; yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội, coi đây là giải pháp căn cơ để xử lý vấn nạn tin giả.

Trong phiên chất vấn của Quốc hội chiều 6/11, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã giải đáp nhiều câu hỏi của các đại biểu xung quanh vấn đề quản lý mạng xã hội, vấn nạn tin giả…

Đề xuất người dùng mạng xã hội phải xác định danh tính

Đại biểu Vũ Thị Thủy (Hải Dương) chất vấn: “Hiện nay, tình trạng lợi dụng mạng xã hội để thông tin sai lệch về tình hình đất nước, bôi nhọ, xuyên tạc, bịa đặt về cá nhân, đưa thông tin giả mạo làm hoang mang trong nhân dân. Bộ Thông tin và Truyền thông có giải pháp gì để hạn chế tình trạng trên?”

Bộ trưởng Hùng cho rằng tin giả ở Việt Nam chủ yếu trên các nền tảng xuyên biên giới như Facebook và YouTube. Ông khẳng định, Việt Nam là nước có chủ quyền trên không gian mạng, nên các nền tảng xuyên biên giới buộc phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông làm rất quyết liệt, như tham mưu Chính phủ ban hành quy định về xử lý vi phạm hành chính trên mạng xã hội.

Công cụ quản lý đã được xây dựng, như trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, mỗi ngày có thể xử lý khoảng 300 triệu tin để phân tích, đánh giá, phân loại; hình thành các đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về tin giả, xấu độc.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Yêu cầu người dùng mạng xã hội xác định danh tính"

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Yêu cầu người dùng mạng xã hội xác định danh tính”

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã làm việc cứng rắn với các nền tảng xuyên biên giới, đặc biệt là Facebook và YouTube, yêu cầu gỡ bỏ thông tin xấu, độc. Tỉ lệ gỡ bỏ thông tin này tăng lên hàng năm.

Số lượng gỡ bỏ thông tin xấu độc của Facebook năm 2020 tăng 30 lần so với năm 2017. Tương tự, số video xấu độc trên YouTube được gỡ bỏ trong năm 2020 tăng 8 lần so với năm 2017; số trang giả mạo gỡ bỏ tăng 8 lần.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2021, Bộ tiếp tục sửa các quy định liên quan đến mạng xã hội và tin giả. “Đồng thời, Bộ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng, yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội. Đây là giải pháp căn cơ, để người sử dụng không còn nghĩ rằng lên mạng xã hội là vô danh để rồi vô trách nhiệm”, ông Hùng nói.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đang phối hợp cùng với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước thu thuế các nền tảng xuyên biên giới. Hiện nhiều công ty lớn phát sinh doanh thu ở Việt Nam hàng tỷ USD nhưng chưa đóng thuế. Bộ trưởng Hùng đề nghị Quốc hội sửa đổi hình thức xử phạt cá nhân, tổ chức liên quan đến việc đăng tin giả, thay vì phạt răn đe thì phạt theo doanh thu với các công ty xuyên biên giới, ví dụ khoảng 4% doanh thu.

Đề xuất Quốc hội cho phạt Google, Facebook, YouTube trên doanh thu

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đang phối hợp cùng với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước thu thuế các nền tảng xuyên biên giới. Hiện nhiều công ty lớn như Google,  Amazon, Facebook, Apple phát sinh doanh thu ở Việt Nam hàng tỷ USD nhưng chưa đóng thuế. Bộ trưởng Hùng đề nghị Quốc hội sửa đổi hình thức xử phạt cá nhân, tổ chức liên quan đến việc đăng tin giả, thay vì phạt răn đe thì phạt theo doanh thu với các công ty xuyên biên giới, ví dụ khoảng 4% doanh thu.

Bộ trưởng đề nghị Quốc hội thay đổi quy định về xử phạt có tính răn đe vì chúng ta mới xử phạt bằng con số tuyệt đối mà chưa sử dụng mức phạt dựa trên doanh thu. Nếu chúng ta phạt 100 triệu đồng, khoảng 5.000 đô la Mỹ đối với cá nhân, doanh nghiệp nhỏ thì là lớn, nhưng với doanh nghiệp hàng chục tỉ đô la thì quá nhỏ. Các nước đã áp dụng hình phạt trên doanh thu với các nền tảng xuyên biên giới, thí dụ 4% doanh thu, với Facebook thì mức phạt này là trên 1 tỉ đô la Mỹ.

“Tóm lại, quy trình, hành vi, vi phạm pháp luật phải rõ ràng trong văn bản pháp luật. Mức phạt phải có tính răn đe. Công cụ phát hiện tự động bằng công nghệ. Sau đó là thực thi nghiêm minh, dù là nước ngoài hay trong nước”, Bộ trưởng Hùng kết thúc câu trả lời của mình.

Bộ Thông tin và Truyền thông đạt được thỏa thuận với YouTube

Trả lời câu hỏi về tình trạng video xấu, độc trên nền tảng YouTube của đại biểu Ngàn Phương Loan (Đoàn Lạng Sơn), Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói hiện có 120.000 người Việt Nam đăng ký làm video trên nền tảng này; trong đó 15.000 kênh thu tiền quảng cáo, 350 kênh có hàng triệu người theo dõi.

Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nâng tỷ lệ tháo gỡ video xấu độc, thực thi pháp luật với YouTube từ 50 lên đến 90%. Bộ cũng đạt được thỏa thuận với YouTube, khi cơ quan chức năng Việt Nam thông báo một kênh vi phạm pháp luật thì nền tảng này sẽ dừng việc ăn chia tiền quảng cáo.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công An xử lý nghiêm một số cá nhân sản xuất các nội dung xấu độc, tinh thần xử lý nghiêm. Người dân và tổ chức khi phát hiện video xấu, độc liên quan có thể báo đến đường dây nóng của Bộ và các Sở Thông tin Truyền thông để phối hợp xử lý.

“Thời gian tới, việc này sẽ phải làm rất nghiêm”, Bộ trưởng Hùng khẳng định. Thứ nhất, Bộ sẽ làm việc với YouTube để nâng tỷ lệ thực thi pháp luật không phải 90% mà là 100%. Thứ hai, Bộ phát triển công cụ phát hiện video xấu, độc. “Việc này rất khó, nhưng chúng tôi cương quyết làm và tôi tin 2021 sẽ có công cụ này”, Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp các Bộ khác ra hướng dẫn thế nào là video vi phạm thuần phong mỹ tục, nâng cấp dường dây nóng thành trung tâm phát hiện.

Nguồn: https://vnexpress.net/yeu-cau-nguoi-dung-mang-xa-hoi-xac-dinh-danh-tinh-4187898-tong-thuat.html