Nhìn hình ảnh bữa ăn của trẻ ở trường Tiểu học Trần Thị Bưởi chỉ có trứng đúc thịt, canh rau, chuối tráng miệng, nhiều phụ huynh xót xa, bức xúc. Ngay sau đó, phụ huynh phát hiện giá thực phẩm cung cấp cho bếp ăn rẻ bằng 1/3 giá thị trường, rau củ bị dập, thối. Hàng trăm phụ huynh tiếp tục lên trường thể hiện sự phản đối với suất ăn bán trú.

TP.HCM: Hơn 100 phụ huynh tiếp tục "quây" Trường tiểu học Trần Thị Bưởi vì nghi bữa ăn của trẻ bị cắt xén - Ảnh 1.

Phụ huynh tập trung ở cổng trường từ sáng sớm.

Bên ngoài cổng trường có dán bức thư ngỏ của Hiệu trưởng nhà trường gửi lời xin lỗi đến tất cả phụ huynh và hứa sẽ giám sát chặt chẽ hơn nguồn thực phẩm đầu vào để phụ huynh yên tâm.

TP.HCM: Hơn 100 phụ huynh tiếp tục "quây" Trường tiểu học Trần Thị Bưởi vì nghi bữa ăn của trẻ bị cắt xén - Ảnh 2.

Thư ngỏ của Hiệu trưởng nhà trường xin lỗi phụ huynh.

Phụ huynh mất niềm tin vào trường

Có mặt tại trường, anh Tuấn, phụ huynh học sinh lớp 2 của trường bức xúc cho biết bản thân phải bỏ công việc để đến trường phản đối. Anh Tuấn và nhiều phụ huynh mong muốn đổi hiệu trưởng.

“Con tôi học ở đây hơn một năm. Bao lâu nay, con ăn ở trường thế nào, có ai dám chắc sự việc chỉ mới xảy ra. Đêm 2/11, phụ huynh yêu cầu vào giám sát hoạt động bếp ăn trong trường nhưng cổng trường đóng cửa. Nếu không có gì khuất tất, tại sao phụ huynh không được vào kiểm tra”, phụ huynh Tuấn nói.

Chị Truyền, một phụ huynh nằm trong Ban đại diện cha mẹ học sinh không đồng tình với thái độ, cách xử lý vấn đề suất ăn có vấn đề của hiệu trưởng.

“Hiệu trưởng nói nếu phụ huynh không tin tưởng, có thể dẫn con về nhà cho ăn hoặc chuyển trường. Nhà trường đã cố gắng hết mức có thể. Người đứng đầu nhà trường nói như thế rất vô trách nhiệm. Phụ huynh không muốn trao đổi với hiệu trưởng nữa, chúng tôi mong muốn phòng, sở giáo dục”, nữ phụ huynh bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo, phụ huynh học sinh lớp 4/3 bức xúc: “Vụ phanh phui bữa ăn của các con chỉ là giọt nước cuối cùng làm tràn ly. Chúng tôi bức xúc đã nhiều năm nay, cả từ các vấn đề thu chi không minh bạch đến việc học sinh bị trù dập vì phụ huynh ý kiến nhiều quá. Chúng tôi đã nhiều lần họp với Hiệu trưởng nhưng nhà trường không tiếp thu ý kiến. Chúng tôi mong muốn được đối thoại với lãnh đạo Sở GDĐT thành phố”.

TP.HCM: Hơn 100 phụ huynh tiếp tục "quây" Trường tiểu học Trần Thị Bưởi vì nghi bữa ăn của trẻ bị cắt xén - Ảnh 3.

Bữa ăn của học sinh nhà trường trưa 3/11.

Trước đó, sáng 2/11, sau khi một số phụ huynh phát hiện thực phẩm rau củ đưa vào trường bị dập nát, hư thối đã yêu cầu làm việc với Hiệu trưởng. Theo các phụ huynh, họ đóng 30.000 đồng/suất ăn buổi trưa và bữa xế, tiền phục vụ bán trú 200.000 đồng/tháng/học sinh, phí phục vụ vệ sinh bán trú là 30.000 đồng/tháng/học sinh. Đây là mức đóng thuộc loại cao trong khối trường công lập, nhưng con em họ phải ăn những bữa ăn chất lượng quá kém, không đủ chất…

Các phụ huynh cho biết, ngày 22/10 có một nhóm trong ban đại diện phụ huynh đi khảo sát bữa ăn của trẻ. Nhóm này xác nhận bữa ăn tốt, đạt chất lượng; nhưng hình ảnh đi kèm thì bữa ăn của trẻ chỉ có vài miếng trứng chiên, canh và chuối.

Khi hình ảnh này được đăng lên, nhóm phụ huynh của trường – nhiều người bức xúc, đề nghị gặp Ban giám hiệu và cử phụ huynh giám sát nguồn thực phẩm. Và bất ngờ, khi thấy giá thực phẩm rẻ đến khó tin. Ví dụ như 1kg giò sống được cung cấp vào trường chỉ có giá 64.000 đồng, 1kg giò lụa giá 65.000 đồng, trong khi ngoài thị trường, những thực phẩm này có giá ít nhất vài trăm nghìn đồng.

Trong cuộc họp, nhiều phụ huynh bất bình khi chọn suất ăn có giá đắt nhất cho con, nhưng thực tế bữa ăn ở trường không tương xứng với giá tiền phụ huynh đóng. Nhiều học sinh than đói mỗi khi tan học, một số em bị đau bụng, tiêu chảy.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi khẳng định: “Không có lợi ích, khuất tất nào trong việc cung cấp thực phẩm này. Và nếu có ngộ độc thực phẩm xảy ra, trường sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Việc rau củ dập nát một phần là không thể tránh khỏi trong quá trình vận chuyển”.

Bà Hương cam kết: “Tôi cam kết với phụ huynh tất cả thực phẩm vào trường sẽ không có tình trạng này xảy ra lần thứ hai”.

Phòng giáo dục rút kinh nghiệm quản lý

Sáng 3/11, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng GD&ĐT quận 9 cho biết bà rất buồn và rút kinh nghiệm sâu sắc về sự cố suất ăn bán trú của trường Tiểu học Trần Thị Bưởi.

“Với vai trò quản lý, từ chiều 2/11 chúng tôi đã họp tất cả hiệu trưởng tiểu học trên địa bàn để họp về vấn đề này. Tôi đề nghị các trường tăng tương tác giữa nhà trường với phụ huynh học sinh để gia đình biết con ăn gì, nguyên liệu thế nào, đồng thời chụp hình suất ăn trong ngày… Cách làm này tạo dựng được niềm tin với phụ huynh”, bà Hiền nói.

Bị "tố" sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi nói gì? - Ảnh 1.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hương (bên phải) và Trưởng phòng GDĐT quận 9 gặp gỡ báo chí sáng 3/11

Trưởng phòng GD&ĐT quận 9 cho rằng nếu nhà trường thông tin rõ ràng, công khai thực tế ăn uống so với số tiền đóng góp thì sẽ không xảy ra sự việc như trường Tiểu học Trần Thị Bưởi.

Bà Hiền thông tin ngay từ đầu năm học, phòng GD&ĐT đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, họp các hiệu trưởng về vấn đề bữa ăn bán trú của học sinh ở trường. Phòng giáo dục yêu cầu trường tăng cường cho phụ huynh giám sát bữa ăn của trẻ.

Theo bà Hiền, bữa ăn được phụ huynh chụp lại chỉ có trứng chiên cùng thịt, canh, chuối tráng miệng, thiếu món xào và rau xanh.

“Hiệu trưởng giải thích có bổ sung trái cây thay cho rau xanh là không được. Thực đơn bữa ăn phải có món mặn, món xào, canh, rau xanh, tráng miệng. Thực đơn của trường như vậy là chưa đảm bảo, phải thay đổi”, Trưởng phòng GD&ĐT quận 9 nói.

Bà Hiền cho rằng hiệu trưởng và ban giám hiệu trường Tiểu học Trần Thị Bưởi nên lắng nghe ý kiến phụ huynh trên tinh thần cầu thị để thay đổi, đáp ứng yêu cầu của phụ huynh. Phòng giáo dục rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, không để tái diễn sự việc tương tự.

Ban đại diện cha mẹ học sinh mới vẫn không đồng thuận với nhà trường

Sau buổi làm việc gần 6 tiếng từ 14h đến gần 20h tối 7/11, Ban đại diện cha mẹ học sinh mới của Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TP.HCM) vẫn chưa có sự đồng thuận giữa phụ huynh và nhà trường về bữa ăn bán trú và các khoản thu, chi.

Vụ bữa ăn Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi: Ban đại diện cha mẹ học sinh mới vẫn không đồng thuận với nhà trường - Ảnh 1.

Gần 300 phụ huynh học sinh đã dự buổi họp kéo dài từ chiều đến tối 7/11.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục Đào tạo (GDĐT) quận 9, từ khi khai giảng đến nay, đã 7 lần phụ huynh vào giám sát việc cung cấp thực phẩm, nấu ăn cho trẻ và đã có những kiến nghị như đổi loại gạo, thêm rau…, nhà trường đều tiếp thu. Tuy nhiên, trường đã không thực hiện đúng theo thực đơn dinh dưỡng chuẩn của ngành giáo dục. Đây là vấn đề mà nhà trường phải khắc phục ngay.

Bà Hương cho biết sau sự cố này, trường sẽ công khai số lượng thực phẩm nhập hàng ngày, cung cấp cho phụ huynh hình ảnh suất ăn của trẻ mỗi ngày. Đồng thời, trường sẽ tìm giải pháp để củng cố lòng tin của phụ huynh như có thể xem xét phương án cho phụ huynh vào cùng ăn trưa với trẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Cường, Phó chủ tịch UBND quận 9, TP.HCM cho biết đoàn liên ngành sẽ chỉ ra vấn đề vi phạm gì, ai vi phạm, mức độ đến đâu tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi để xử lý.

Nguồn: Tổng hợp