Nhìn hình ảnh bé trai toàn thân từng bị bạo hành thâm tím, nhiều người không khỏi xót xa. Điều bức xúc, người gây ra thương tích cho bé lại chính là người nuôi dưỡng em, một sư thầy trụ trì chùa Long Yên ở Thanh Hóa.

“Dù cháu van xin thầy nhưng thầy vẫn đánh cháu, thầy dùng roi mây đánh rất đau. Cháu xin nhưng thầy nói câm mồm đi…” – đó là lời kể của cháu Nguyễn Chí D., học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Hà Hải, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) về việc cháu bị sư thầy đánh bầm tím khắp cơ thể.

Xác minh vụ bé trai 10 tuổi nghi bị bạo hành - Ảnh 1.

Em N.C.D. bị sư thầy đánh với nhiều vết thâm tím trên cơ thể – Ảnh: Giáo viên Trường tiểu học Hà Hải cung cấp

Ngày 11-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phạm Ngọc Lân, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Hải, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã nắm được thông tin em N.C.D (SN 2008), hiện là học sinh lớp 5B của nhà trường, bị sư thầy Thích Đàm Trang, trụ trì chùa Long Yên (ở thôn Yên Thôn, xã Hà Hải và là người nuôi dạy bé D.) từng có hành vi bạo hành khi đánh đập học sinh này thâm tím khắp người.

Bé trai 10 tuổi bị sư thầy bạo hành thâm tím khắp người - Ảnh 1.

Hình ảnh bé trai N.C.D bị sư thầy bạo hành thâm tím khắp lưng do cô giáo P.T.Nh. cung cấp (Ảnh chụp trong năm năm học 2016-2017)

Theo hình ảnh được cô giáo Phạm Thị Nhuần (giáo viên chủ nhiệm em D. năm học 2016-2017) cung cấp, cho thấy bé trai mới 10 tuổi này từng bị hàng chục vết thâm tím hằn đầy lưng, bắp tay và ngực cũng bị chi chít các vết bầm tím. Ngoài ra, giữa đầu em D. có 1 vết thương rất lớn. Người tố cáo cho biết, đây là những vết thương mà em D. bị sư trụ trì chùa Long Yên Thích Đàm Trang gây ra cho em D. trong năm học 2016-2017.

Dập đầu xuống đất, nhốt bỏ đói, bắt ngâm nước trời lạnh?

Cô Nh. cho biết hình ảnh cô chụp lại D. bị đánh với chi chít vết thương khắp cơ thể là do hôm đó có một bạn đụng vào người thì D. la đau và nói mới bị sư thầy đánh. “Khi nghe bạn đó lên nói D. bị đánh thâm tím khắp người, tôi xuống cởi áo cháu D. ra thì bàng hoàng thấy những vết lằn roi chi chít. Ngay hôm đó, tôi đến chùa gặp nói chuyện với sư thầy Thích Đàm Trang. Tuy nhiên, sư thầy này bảo “tôi đánh mà nó có chết đâu, nó vẫn đi học được, đó là cách dạy của tôi” – cô Nh. bức xúc kể lại.

Không chỉ lần đó mà theo cô Nh., sau này rất nhiều lần bé D. bị bạo hành, bị nhốt cô đều biết nhưng do sợ bị sư thầy đuổi khỏi chùa không có ai nuôi nên D. không dám nói với ai. “Tôi vẫn còn nhớ lần D. mang một cái đầu đầy máu đến lớp, tôi phải nhờ cô giáo lớp bên băng lại cho D. Tôi có gọi điện cho sư thầy hỏi nó ngã ở đâu sao thầy không băng bó cho cháu, sư thầy chỉ ừ rồi tắt máy. Hỏi thì cháu bảo bị thầy lấy xô đập vào đầu. Có lần, hôm đó là 23 Tết em nó tới trường người tím tái, run rẫy tôi có hỏi thì cháu nói bị thầy ngâm dưới ao. Những lần đó, tôi đều gọi điện hoặc tìm đến sư thầy Thích Đàm Trang nhưng sư thầy này cứ lơ đi” – cô Nh. thông tin.

Bé trai 10 tuổi bị sư thầy bạo hành thâm tím khắp người - Ảnh 2.

Những vết tích bị bạo hành vẫn hiện trên cơ thể em N.C.D. – Ảnh chụp ngày 11-12-2018

Cô giáo Nh. cũng cho biết những lần chứng kiến sự việc trước đó cô đều báo cáo hiệu trưởng nhà trường, tuy nhiên có thể do nể nang gì đó mà sự việc không được báo tới cơ quan chức năng. “Mình cũng làm mẹ nên những lần cháu bị đánh đập tôi thương lắm, nên đã gặp sư thầy và báo cáo nhà trường để có biện pháp ngăn chặn nhưng sự việc cứ trôi đi. Gần đây, nghe tin cháu vẫn thường xuyên bị sư thầy đánh nên tôi quyết định cung cấp thông tin để báo chí vào cuộc. Tôi sẵn sàng làm việc với cơ quan chức năng về việc này để mong cháu được bảo vệ” – cô Nh. nói.

Theo cô Vũ Thị Điệp, giáo viên chủ nhiệm lớp 5B hiện nay của em D., em D. quê ở tỉnh Sơn La, có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mất sớm, nên được ông bà ngoại cháu đem về đây nương nhờ cửa Phật từ năm 2015. “Hình ảnh cháu bị đánh thâm tím người xảy ra ở thời điểm nào tôi cũng không rõ, vì tôi chủ nhiệm cháu từ năm lớp 4 và lớp 5, nhưng không biết việc này. Với lại, cháu đi học bình thường nên cũng không vạch quần áo cháu lên để làm gì cả. D. là học sinh có học lực trung bình, hiếu động, nghịch ngợm và có tính “tắt mắt” (trộm cắp vặt)” – cô Điệp cho hay.

Gặng hỏi mãi và có sự trấn an của cô giáo chủ nhiệm, em N.C.D. mới cho biết hình ảnh thâm tím khắp người em là do bị sư thầy đánh trước đây. “Em hư nên bị thầy đánh. Thầy đánh bằng roi mây, lúc đau quá em có xin nhưng thầy nói “câm mồm đi”. Vết bầm tím ở lưng em bị đánh hôm trước và ở vai là ngày hôm sau, hồi đó em đang học lớp 3″ – em D. nói.

Trần tình của sư thầy bạo hành bé trai 10 tuổi thâm tím khắp người - Ảnh 2.

Lưng và hai đùi của bé trai N.C.D. bị bạo hành thâm tím

Cô giáo N. cũng cho biết, D. rất nhiều lần bị nhốt, bị bỏ đói và liên tục trong một thời gian dài bị hành hung nhưng vì bị sư thầy uy hiếp là nói ra sẽ bị đánh chết và lo sợ bị đuổi đi không ai nuôi nên cháu bé không dám kể với ai. Do cô hay gần gũi D. nên cậu bé mới dám kể sự việc. Lời kể của D. cũng đã được cô N. ghi âm lại làm bằng chứng để gửi cơ quan chức năng.

Mới đây nhất cô N. dạy thay cho một cô giáo lớp 1, lớp này có một bé mới được sư thầy xin về ở cùng với cháu D.. Cô N. có hỏi thăm bé gái là D. có còn bị thầy đánh nữa không thì bé nói anh D. vẫn bị sư thầy đánh và còn cho biết chính ngày hôm đó, sư thầy không cho cháu D. ăn cơm. “Thương nó quá, tôi có luộc mấy quả trứng gà mang đi, nhưng học có 3 tiết thì phải giao ban nên không kịp đưa cho nó, về tôi ân hận mãi” – cô N. xúc động cho biết.

Cũng theo cô giáo N. thì những lần biết sự việc, cô đều báo cho hiệu trưởng biết. “D. là một đứa trẻ cá tính chứ không phải cá biệt, có thể do bị đánh nhiều nên trở nên lì lợm, có thể bị bỏ đói nên mới sinh ra tính tắt mắt như vậy” – cô N. nói.

Bé trai 10 tuổi bị sư thầy bạo hành thâm tím khắp người - Ảnh 3.

Chùa Long Yên – nơi bé trai 10 tuổi N.C.D. đang ở cùng sư thầy Thích Đàm Trang – Ảnh: Tuấn Minh

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 11-12, sư thầy Thích Đàm Trang, trụ trì chùa Long Yên, xác nhận hình ảnh cháu D. bị đánh thâm tím khắp người trước đây do mình gây ra. “Tôi đánh bằng roi mây, với mục đích răn dạy nó nên người vì thằng bé này rất nghịch, có tính tắt mắt” – sư thầy Thích Đàm Trang nói.

Sự thật bé trai mồ côi bị sư cô đánh tím khắp người - ảnh 3

Sư cô Thích Đàm Trang kể lại sự việc cách đây hai năm trước và thừa nhận có  dùng roi vọt răn đe cháu D. Ảnh: Đ.TRUNG

Cũng theo vị sư trụ trì chùa Long Yên, bé trai 10 tuổi này rất tắt mắt, hay ăn cắp vặt , nhiều lần ăn trộm tiền ở chùa. “Những hình ảnh đó là thầy đánh đấy, nếu các vị nói vậy chắc thầy sẽ không dạy nó nữa đâu. Còn tới đây, nếu nó có tư tưởng đi tu được thì sẽ gửi nó đến chùa nam, còn thầy sẽ không nuôi nó hết đời vì trong luật nó không có phép như thế. Bây giờ dạy dỗ nó để khi nó đến chùa nam nó nhận thức được, còn không thì gửi nó đến trại mồ côi” – sư thầy Thích Đàm Trang nói.

Khi được hỏi dạy dỗ trẻ em mà đánh thế liệu có quá tay hay có việc thầy nhốt cháu hay không?, sư thầy Thích Đàm Trang nói da thịt đánh thì phải thâm, còn đánh như phủi bụi thì nó đâu có sợ. “Thầy không nhốt mà thằng này nó dối trá, hiếu động nên khi thầy đi vắng thầy khép cửa lại và cài chốt bên ngoài để cho các bà ở đây trông nó. Mình chỉ mấu cửa lại, lúc nào đến bữa thì mở cửa ra hoặc ai tới đây mà quen biết thì mở cửa cho ra, chiều về thầy lại mở cửa cho ra” – sư thầy Thích Đàm Trang trần tình.

Ông Phạm Ngọc Lân, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết hiện sự việc đang được nhà trường yêu cầu cô giáo chủ nhiệm vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân và báo cáo ban giám hiệu vào thứ 6 tới đây. “Khi đó sự việc như thế nào chúng tôi sẽ có hướng xử lý, cần thiết sẽ báo cáo xã, Phòng Giáo dục – Đào tạo vào cuộc bảo vệ em” – ông Lân cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch UBND xã Hà Hải, hiện ông mới nắm được thông tin sự việc sau khi báo chí phản ánh và vị lãnh đạo xã này hứa sẽ cho cán bộ vào cuộc xác minh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Cường, Trưởng Phòng LĐ&TBXH huyện Hà Trung cho biết: “Bây giờ chúng tôi mới nắm được thông tin, phòng sẽ cho xác minh ngay thông tin này. Nếu đúng, sẽ tham mưu cho huyện và đề xuất lên Sở LĐ-TB&XH đưa các cháu về Trung tâm Bảo trợ Xã hội để nuôi dưỡng”.

Cũng theo ông Cường thì xem những hình ảnh cháu bé bị đánh không thể chấp nhận được, quá tàn nhẫn và là hành vi bạo hành trẻ em cần lên án .

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nguồn: Tổng hợp