Không thấy con về, đến chiều tối muộn gia đình phải báo công an đến trường tìm kiếm thì phát hiện cháu L. đang bị nhốt, khóa cửa bên trong nhà vệ sinh của lớp.

Mấy ngày qua trên mạng xã hội lan truyền việc cháu bé 3 tuổi học ở trường Mầm non xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị bỏ quên trong nhà vệ sinh, đến hơn 7h tối gia đình phải báo công an hỗ trợ tìm kiếm thì phát hiện cháu đang bị nhốt và khóc trong nhà vệ sinh.

Cụ thể, chiều tối ngày 28/10, sau giờ trả trẻ, cô giáo chủ nhiệm lớp mầm non 3 tuổi đã ra về và bỏ quên cháu L. trong nhà vệ sinh.

Trước đó, khi phụ huynh đến đón con thì được cô giáo chủ nhiệm trả lời là cháu L. đã có người đón về rồi.

Bé gái 3 tuổi ở Thanh Hóa bị bỏ quên trong nhà vệ sinh trường học
Trường mầm non xã Tiến Lộc nơi bỏ quên trẻ trong nhà vệ sinh

Về nhà gia đình vẫn không thấy con đâu mới nháo nhác đi tìm. Tiếp tục gọi cho cô giáo thì cô vẫn khẳng định cháu đã được trả về trước đó.

Mãi đến hơn 19h tối, gia đình mới báo cáo công an và đến trường tìm kiếm, khi mở cửa phòng học ra mọi người nghe tiếng khóc của cháu L. đang bên trong nhà vệ sinh.

Khi biết sự việc rất nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng nhà trường thiếu trách nhiệm trong việc giao trả trẻ.

“Việc quán xuyến và trao nhận trẻ của nhà trường như vậy là quá ẩu khiến phụ huynh chúng tôi có con đang học ở đây cảm thấy bất an. Một là trả nhầm không may cháu bị bắt cóc thì như thế nào. Gia đình và công an không phát hiện cháu sớm bên trong nhà vệ sinh thì hậu quả sẽ như thế nào…”, một phụ huynh bức xúc nói.

Bé gái 3 tuổi ở Thanh Hóa bị bỏ quên trong nhà vệ sinh trường học
Bà Lan thừa nhận có sự việc bỏ quên trẻ trong nhà vệ sinh

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng trường Mầm non Tiến Lộc thừa nhận có việc trên, tuy nhiên nhà trường đã thỏa thuận xong với gia đình và gia đình cháu bé cũng đã thông cảm cho giáo viên cũng như nhà trường.

Theo lý giải của bà Lan, thời điểm trả trẻ cũng có cháu tên L. nên khi giao nhận trẻ cô giáo bị nhầm lẫn là đã trả cháu cho phụ huynh rồi.

Bà Lan còn cho hay, khi nhà trường cùng gia đình tìm kiếm và phát hiện cháu L. trong nhà vệ sinh thì sức khỏe của cháu bẫn bình thường, không khóc, gặp gia đình cháu còn cười…

Lý giải về việc giáo viên chủ nhiệm không phát hiện cháu bên trong nhà vệ sinh sau khi khóa cửa ra về, bà Lan cho rằng đó là sai sót của giáo viên.

“Sau khi nhà trường đã thỏa thuận với gia đình xong, gia đình cũng đã thông cảm thì nhà trường không báo cáo sự việc lên cấp trên. Tuy nhiên, nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm làm bản tường trình và sẽ có hình thức kỷ luật”, bà Lan nói.

Học sinh mầm non bị yêu cầu đóng 300 nghìn cho trường lắp điện 3 pha

Theo phản ánh của phụ huynh, mới đây nhà trường phổ biến thu các khoản thu dự kiến đầu năm, trong đó có khoản lắp điện 3 pha rất vô lý.

Cụ thể, theo danh sách các khoản thu, ngoài những khoản thu theo quy định thì nhà trường có thu các khoản thu dịch vụ như: tiền nuôi dưỡng 450.000đ; tiền vệ sinh môi trường 65.000đ; tiền đồ dùng bán trú 140.000đ; tiền nước uống 50.000đ; tiền tăng giờ 225.000đ và tiền bảo trì lắp điện 3 pha 300.000đ/ học sinh.

Trong các khoản thu dịch vụ, một số phụ huynh cho hay họ bức xúc nhất là khoản tiền lắp điện 3 pha vì cho rằng nhà trường thu mỗi cháu 300 nghìn đồng là quá cao.

Học sinh mầm non bị yêu cầu đóng 300 nghìn cho trường lắp điện 3 pha
Trường Mầm non xã Tiến Lộc

“Để lắp điện 3 pha, cả thiết bị, công lắp đặt… không quá 20.000.000đ. Nhà trường đưa ra mức thu 300.000đ/ học sinh như vậy là quá cao. Toàn trường có gần 500 học sinh x 300 nghìn đồng = gần 150 triệu đồng”, một phụ huynh phân tích.

Điều khiến phụ huynh không hài lòng nữa là việc học sinh mới vào học cũng như học sinh chuẩn bị ra trường, tất cả các khoản thu được “cào bằng” như nhau.

“Thấy nhiều khoản thu vô lý như vậy, nhưng phụ huynh không dám phản đối vì nghĩ rằng con mình đang con học ở đó, sau này sợ sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của các con”, một phụ huynh nói.

Học sinh mầm non bị yêu cầu đóng 300 nghìn cho trường lắp điện 3 pha
Phụ huynh bức xúc về các khoản thu

Trước năm học mới, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có văn bản nghiêm cấm các cơ sở giáo dục thu các khoản tiền phục vụ như: Bảo vệ cơ sở vật chất và an ninh trường học; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Không thu đóng góp của phụ huynh để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách nhà nước đã bố trí theo quy định như: chi hỗ trợ hoạt động giáo dục, điện sáng, bảo vệ trường, nước sinh hoạt, hoạt động tập thể, thi đua khen thưởng, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Không được thu tiền vệ sinh trường, lớp và các công trình vệ sinh, các trường phải tổ chức cho học sinh lao động để rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ cơ sở vật chất trường, lớp…

Học sinh mầm non bị yêu cầu đóng 300 nghìn cho trường lắp điện 3 pha
Bà Lan, Hiệu trưởng trường Mầm non Tiến Lộc trao đổi với PV

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng trường Mầm non Tiến Lộc thừa nhận có các khoản thu trên.

Theo lý giải của bà Lan, khoản thu 300 nghìn không phải là để lắp riêng điện 3 pha mà là cả tiền phục vụ sửa chữa, nâng cấp… các công trình khác của trường.

Bà Lan cho biết, đây thực chất là tiền xã hội hóa. Các giáo viên triển khai không rõ ràng nên phụ huynh hiểu nhầm đó là tiền lắp điện 3 pha.

“Việc cào bằng 300 nghìn/ học sinh là cái mốc nhà trường đưa ra mức xã hội hóa tối thiểu” – bà Lan cho hay. Nhưng khi phóng viên hỏi việc cào bằng như vậy có đúng hay không?, bà Lan lại cho rằng không ép buộc, phụ huynh nào ủng hộ được bao nhiêu là tùy họ, không có cũng không sao”, bà Lan lý giải.

Trước đó, ngày 28/10, cũng tại trường Mầm non xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), 1 cháu bé 3 tuổi đã bị bỏ quên trong nhà vệ sinh. Đến hơn 7h tối gia đình phải báo công an hỗ trợ tìm kiếm thì mới phát hiện.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/be-gai-3-tuoi-o-thanh-hoa-bi-bo-quen-trong-nha-ve-sinh-686052.html